Tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới trẻ khi sử dụng thuốc trị hói đầu

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người đàn ông trẻ t.uổi cân nhắc việc sử dụng thuốc propecia để ngăn ngừa chứng hói đầu vì có thể khiến họ có nguy cơ bị trầm cảm và ý định t.ự t.ử.

Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng trong 10 năm qua, các báo cáo về ý định t.ự t.ử ở nam thanh niên sử dụng thuốc đã tăng lên, tăng đáng kể sau năm 2012.

Theo TS Quoc-Dien Trinh, bộ phận phẫu thuật tiết niệu tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, ở Boston, có một số cách giải thích sinh học liên kết Propecia (Finasteride) với tình trạng t.ự t.ử và các sự kiện bất lợi về tâm lý. Bệnh nhân nên nhận thức được tác dụng phụ tiềm ẩn này và nói chuyện với bác sĩ kê đơn nếu họ có thắc mắc.

tang nguy co tram cam o nam gioi tre khi su dung thuoc tri hoi dau bf5 5372650

Ban đầu, finasteride được sản xuất để điều trị bệnh phì đại t.iền liệt tuyến. Trong quá trình thử nghiệm trên những người đàn ông có vấn đề về tuyến t.iền liệt, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận một tác dụng phụ khá hấp dẫn của finasteride là kích thích mọc tóc. Sau đó, đã mở rộng thuốc này để điều trị rụng tóc androgen (hói đầu) ở nam giới.

Nhóm của Trinh đã sử dụng dữ liệu từ VigiBase (Cơ sở dữ liệu báo cáo ADR của Tổ chức Y tế Thế giới), nơi thu thập thông tin từ 153 quốc gia về tất cả các phản ứng có hại của thuốc và chứa hơn 20 triệu báo cáo an toàn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 356 báo cáo về tình trạng t.ự t.ử và gần 3.000 báo cáo về các vấn đề tâm lý khác ở những người dùng Finasteride.

Hầu hết các báo cáo về ý định t.ự t.ử, trầm cảm và lo lắng ở những người đàn ông dùng thuốc finasteride để chữa rụng tóc, từ 45 t.uổi trở xuống. Những phát hiện này không thấy ở những bệnh nhân lớn t.uổi dùng thuốc điều trị phì đại tuyến t.iền liệt.

Tiến sĩ Michael Irwig, bộ phận nội tiết tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, ở Boston cho biết, sự khác biệt giữa finasteride ở nam giới trẻ so với nam giới lớn t.uổi là làm suy giảm t.ình d.ục.

Sự suy giảm mạnh về chức năng t.ình d.ục ở một người đàn ông trẻ t.uổi có thể dẫn đến những khó khăn trong việc hẹn hò và quan hệ, điều này ít có khả năng xảy ra ở những người đàn ông lớn t.uổi, những người có thể đã bị rối loạn chức năng t.ình d.ục do lão hóa và đã có một mối quan hệ bền vững.

Rối loạn chức năng t.ình d.ục ở nam giới trẻ t.uổi có thể dẫn đến trầm cảm và ở một số ít những người đàn ông này có ý định t.ự t.ử. Tuy nhiên, đối với ý định t.ự t.ử, các nhà khoa học phát hiện có mối liên quan. Nhiều nam thanh niên dùng finasteride có ý định t.ự t.ử hơn là trong báo cáo VigiBase.

Theo GS Abdulmaged Traish, khoa tiết niệu tại Đại học Y khoa Boston, finasteride có tác dụng sinh học làm rối loạn hệ thần kinh trung ương ở một số bệnh nhân trẻ t.uổi, có thể gây ra các tác động tâm lý như trầm cảm và t.ự t.ử. Nếu muốn thử dùng thuốc uống trị rụng tóc finasteride, người dùng nên được thông báo về những rủi ro khi sử dụng thuốc. Các bác sĩ nên trao đổi thẳng thắn, cởi mở với bệnh nhân về những tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc.

Chuyên gia vật lý trị liệu “chỉ điểm” 5 điều cực quan trọng về luyện tập thể dục: Không phải cứ “chịu khổ” là sẽ khỏe, mấu chốt để nâng hạng sức khỏe là đây

Nghiên cứu chỉ ra rằng động lực, sự nhiêt huyêt của ban đối với việc tập thể dục có thể ảnh hưởng đến cả khả năng duy tri chương trình tập luyên và mức độ thành công mà bạn trải qua.

“No pain, no gain” có thể là cụm từ tồi tệ nhất từng được thốt ra trong cac phòng tập thể dục.

Lơi ich co đươc tư việc tâp thê duc không năm ơ viêc no gây ra cac cơn đau nhưc. Có thê lần cuối cùng khi ai đó tập thể dục hoăc rèn luyện sức khỏe, họ đã phai trải qua cac cơn đau nhưc, chấn thương hoặc đơn giản là ho ghét nó. Điêu nay đa tao nên môt cai nhin không mây “thiên cam” ơ môt sô ngươi đôi vơi viêc tâp luyên thê duc.

Bác sĩ Walston đã làm rõ những vấn đề của nhiều người còn băn khoăn để việc vận động, luyện tập đạt hiệu quả tốt nhất:

Vai trò của hoạt động thể chất và tập thể dục

Cai nhin tiêu cưc vê viêc tập luyên đặt ra một thách thức lơn với các huấn luyện viên và chương trinh vât li tri liêu vì tập thể dục là trọng tâm của các phương pháp điều trị cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Từ kinh nghiệm là bác sĩ vật lý trị liệu, cử nhân về dinh dưỡng, thực phẩm và vận động của Viện Bách khoa Virginia, Mỹ và chứng nhận chuyên gia thể hình, Zachary Walston đưa ra y kiên răng: “Nếu không tập thể dục, mọi người không thể đạt được nhưng thay đổi sinh lý mà họ tìm kiếm. Chúng ta không thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cơ hay tăng sức bền chỉ thông qua suy nghĩ tích cực, ngủ và ăn kiêng.

Thay đổi lối sống lành mạnh chắc chắn đóng một vai trò quan trọng, nhưng nếu không có sự kích thích thông qua hoạt động thể chất cường độ cao và trung bình, chúng ta se nhanh chóng đi vao bê tăc.”

chuyen gia vat ly tri lieu chi diem 5 dieu cuc quan trong ve luyen tap the duc khong phai cu chiu kho la se khoe mau chot de nan fba 5370711

Từ những khuyến nghị này, bác sĩ Waltson chỉ ra rằng, điều quan trọng chúng ta cần tập trung chính là cường độ tập luyện. Mỗi cá nhân có thể thiết kế 1 chương trình luyện tập phù hợp với bản thân, lưu ý tới các bài tập từ cường độ vừa đến cường độ cao.

Đi bộ 30 phút/tuần rõ ràng còn tốt hơn là bạn không hoạt động chút nào. Tuy nhiên, trừ khi bạn bị suy giảm chức năng nghiêm trọng, đau chân, cơ khi đi bộ…,việc đi bộ như vậy không được tính vào ngưỡng tập thể dục.

Cường độ, tần suất luyện tập phù hợp

Dưới đây là khuyến nghị về tần suất và cường độ tập luyên từ một số tổ chức y tê hàng đầu do Zachary Walston thu thập:

Hiệp hội Tim mạch Mỹ: 150 phút tâp luyên vơi cương đô vừa phải

Đại học Y khoa Thể thao Mỹ: 150 phút tập luyện cường độ cao với 2-3 buổi tập luyện sức bên

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ: 150-300 phut một tuần vơi cường độ vưa phai hoặc 75-150 phút một tuần vơi cường độ cao va co thê kết hợp ca hai.

Nếu một người bị suy nhược cơ thể và quyết định đi bộ 20 phút/ngày. Đó có thể là cách khởi đầu đúng hướng những vẫn chưa đủ. Bạn nên tăng dần cường độ lên bằng cách tăng độ khó như đi bộ nhanh, đi đường dốc hoặc tăng thời gian…

Tập thể dục có thể cải thiện sức mạnh và sự cân bằng để giảm nguy cơ té ngã, tăng cường nhận thức và trí nhớ, cải thiện thời gian chữa lành vết thương mô, giảm mức độ đau và độ nhạy cảm, đồng thời chống trầm cảm và lo lắng. Mặc dù vận động và hoạt động nhất quán có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe được liệt kê, nhưng mọi người cần hiểu rằng, luyện tập với cường độ vừa phải và mạnh mẽ nhất quán để đạt được hiệu quả.

Cường độ luyện tập liên quan chặt chẽ với lơi ích sức khỏe

chuyen gia vat ly tri lieu chi diem 5 dieu cuc quan trong ve luyen tap the duc khong phai cu chiu kho la se khoe mau chot de nan d4e 5370711

Tập luyên vơi cường độ vưa phai không làm thay đổi rõ rệt hàm lượng collagen của mô liên kết cần thiết trong viêc chữa tri và phục hồi sau khi tập luyên. Để phat triên các mô liên kết , cơ thể chúng ta cần hoat đông ơ mưc đô cường độ cao, chẳng hạn như các bài tập squat hoặc plyometrics.

Tập thể dục giup cải thiện sức khoe, tăng cường trí nhớ, giam thời gian chữa lành vết thương ơ mô cơ, giảm tinh trang đau nhưc đồng thời chống trầm cảm và lo âu. Mặc dù viêc tâp luyên có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe được kê trên nhưng người tâp cần chu y tâp luyên ơ cường độ vừa phải và tranh viêc tâp luyên qua sưc.

Những cơn đau nhức sẽ giảm dần khi cơ thể thích nghi với cường độ hoạt động

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)- là chứng đau nhức điển hình sau khi tập luyện, xay ra ơ moi đôi tương, tư nhưng ngươi it tâp luyên đên nhưng ngươi co thoi quen tâp thê duc hay thâm chi la vơi ca nhưng vân đông viên chuyên nghiêp. Vây nên đôi vơi nhưng ngươi mơi tâp luyên, cac cơn đau co thê lam giam đi sư nhiêt huyêt cua ho trong viêc hoat đông thê chât.

Một cách để giảm thiểu điều này là giúp cơ thể chúng ta làm quen với một hoạt động nhất định va tăng dân cương đô tâp luyên va đô kho theo thơi gian. Hay đê cơ băp cua ban co thơi gian thich nghi vơi cac chuyên đông. Điêu nay se giup ban han chê tôi đa nhưng cơn đau không mong muôn.

Chế độ ăn uống, ngu nghi và trang thai căng thẳng đều có thể ảnh hưởng trưc tiêp đến hiệu quả hoạt động và kha năng hôi phuc sau buôi tập của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một chương trình tập luyên mới hoặc một chương trinh vật lý trị liệu, hãy đảm bảo rằng giấc ngủ và dinh dưỡng của bạn được ưu tiên.

Nếu bạn duy trì một chế độ hoạt động thể chất thương xuyên, tinh trang xuât hiên cac cơn đau cung se giam dân theo thơi gian. Đau cơ sau khi tâp luyên la môt dang điêu hoa cơ băp, điêu nay đông nghia vơi viêc cơ băp của ban đang dân thich nghi vơi cac hoat đông mơi nên viêc lo lăng vê cac cơn đau la không cân thiêt.

Sự phù hợp là chìa khóa quan trọng

chuyen gia vat ly tri lieu chi diem 5 dieu cuc quan trong ve luyen tap the duc khong phai cu chiu kho la se khoe mau chot de nan 3d2 5370711

Điều đáng ngạc nhiên là viêc tâp thê duc co thê giup lam giam cac cơn đau ơ môt sô ngươi. Cơ thể chúng ta sở hữu một hệ thống ức chế đau nội sinh hiệu quả cao thich nghi với việc tập thể dục.

Tập thể dục và điều chỉnh cơn đau có điều kiện sử dụng cơ chế tương tự. Tập thể dục dẫn đến điều chỉnh chức năng hệ thần kinh vơi viêc tăng cường ức chế và giảm kích thích các con đường gây ra cam giac đau. Điều này đăt ra câu hoi hoc bua cho chung tôi: “Những người phai chiu cac cơn đau mãn tính mất khả năng điều tiết cơn đau. Họ gặp phai hiêu qua ngược lại vì thiếu hut ức chế và tăng sư kich thich của các đường dẫn truyền thần kinh”.

Mặc dù tập thể dục có tác dụng trong viêc giảm cân, nhưng những người có nhu cầu giam cân cao có cơ chế giảm đau bị lỗi. Cũng như cach giảm thiểu DOMS, ở đây sự kiên nhẫn là điêu kiên cân thiêt. Tăng dân cương đô tâp luyên chinh la biên phap tôi ưu giup giam sư gia tăng kich thich cua cac đương dân truyên thân kinh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng động lực, sự nhiêt huyêt của ban đối với việc tập thể dục có thể ảnh hưởng đến cả khả năng duy tri chương trình tập luyên và mức độ thành công mà bạn trải qua.

Nếu bạn ghét chạy thi đừng chạy. Có nhiều lựa chọn thay thế cho bạn: Đạp xe, bơi lội, đi bộ đường dài, nâng tạ, quần vợt và yoga đều là những lựa chọn tuyệt vời. Đi bộ trong công viên cung đem lai lơi ich tốt cho sức khỏe tinh thần và là điểm khởi đầu cho những thay đổi về thể chất. Hay nâng cao dân cương đô vân đông, bỏ qua lời khuyên “không đau thi không thê tiên bô” và tìm bài tập phù hợp cho riêng ban.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *