Bộ Y tế cảnh báo người dân ngừng mua và sử dụng rượu nếp Đất Lúa

7 bệnh nhân ngộ độc methanol, trong đó 1 người t.ử v.ong, 1 người gặp di chứng nặng về thần kinh sau khi cùng sử dụng loại rượu nếp của cơ sở sản xuất Đất Lúa.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được công văn của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong số này, có 1 bệnh nhân đã t.ử v.ong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và gặp di chứng thần kinh.

Trường hợp t.ử v.ong là nam bệnh nhân 32 t.uổi, được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh sang Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 3/11. Khi nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn methanol.

Tiến hành xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nồng độ methanol trong m.áu của bệnh nhân cao (141mg/dL), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa nặng. Dù được giải độc cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên do tình trạng quá nguy kịch, người đàn ông đã qua đời.

Gia đình cho biết, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác. Loại rượu này được đóng trong can nhựa 30 lít, có tên “Rượu nếp”, “Hầm Rượu Việt”, của cơ sở sản xuất Đất Lúa, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

bo y te canh bao nguoi dan ngung mua va su dung ruou nep dat lua 62d 5371426

Loại rượu nếp mà bệnh nhân uống

Rượu khi mua về được đựng trong túi nylon. Một ngày sau uống, bệnh nhân bị đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến. Kết quả cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong rượu là 20,21% (cao vượt mức cho phép).

Ba người cùng uống rượu với bệnh nhân cũng đã nhập viện và được chẩn đoán ngộ độc methanol. Sau điều trị, hiện sức khoẻ của cả 3 người đều hồi phục tốt.

Loại rượu nếp nói trên có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây ra vụ 3 người bị ngộ độc methanol nhập viện từ ngày 12-14/10.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trước tình hình liên tiếp ghi nhận các ca ngộ độc methanol do sử dụng rượu nếp của cơ sở Đất Lúa, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng:

1. Tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

2. Đối với người đã sử dụng sản phẩm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cách nhận biết rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Rượu chứa cồn công nghiệp methanol thường không có nguồn gốc, xuất xứ, vị hơi ngọt và giá “siêu rẻ”, thậm chí chỉ vài nghìn đồng một lít.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nếu chỉ nếm hoặc nhìn thì rất khó phân biệt được rượu thường hay rượu chứa cồn công nghiệp methanol.

Nói cách khác, không thể phân biệt được rượu chứa cồn công nghiệp methanol nếu chỉ dựa vào cảm quan thông thường. Vì thế người dân cần cảnh giác với loại rượu không nhãn mác, giá “siêu rẻ”, thậm chí chỉ vài nghìn đồng mỗi lít. Bởi rất có thể đó là rượu pha cồn công nghiệp methanol.

Chung quan điểm, bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không.

Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

cach nhan biet ruou chua con cong nghiep methanol 300 5370385

Một mẫu rượu chứa cồn methanol. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai).

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu…

Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn cách nữa có thể áp dụng khá chính xác là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt. Do vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, thuộc các cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.

Sơ cứu ngộ độc methanol

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, tuỳ vào mức độ ngộ độc methanol mà có thể đưa ra các cách xử lý khác nhau.

Nếu bệnh nhân còn tỉnh, thì có thể cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ. Đặc biệt là các thức ăn chứa tinh bột, chứa đường. Bên cạnh đó cần giữ ấm cho bệnh nhân, không để bệnh nhân tự đi lại, qua đó theo dõi về thể trạng tinh thần; tuyệt đối không được để bệnh nhân ra ngoài hay điều khiển phương tiện giao thông.

Trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh, tức là người bệnh chỉ nói được vài từ, ú ớ, thở khò khè thì cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng sang 1 bên (quay cả người và đầu sang bên phải là tốt nhất) để bệnh nhân dễ thở.

Mọi người tiếp tục giữ ấm cho bệnh nhân, kèm quan sát. Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở, tím tái thì cấp cứu theo điều kiện tại chỗ đồng thời gọi ngay cho trung tâm cấp cứu để đưa bệnh nhân tới bệnh viện trong điều kiện sớm nhất.

Theo BS Nguyên, hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc methanol đều được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nặng, đe doạ t.ử v.ong. Vì vậy, việc quan trọng nhất là làm sao đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt để tránh những di chứng nặng nề như mù mắt, tổn thương não hay hôn mê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *