Tín hiệu Covid-19 có thể ít gây rủi ro cho t.rẻ e.m

Nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện t.rẻ e.m nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ và có thể hồi phục được.

Trang SCMP dẫn tin, trong hai nghiên cứu từ 16 trường hợp, giới nghiên cứu Trung Quốc cho biết, Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ ở t.rẻ e.m. Tuy nhiên, loại virus chủng mới này vẫn có thể tìm thấy ở các mẫu phân sau khi không còn các biểu hiện triệu chứng ở mũi và họng.

tin hieu covid19 co the it gay rui ro cho tre em 090 4759060

Ảnh minh hoạ. Nguồn: EPA-EFE

Các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng, t.rẻ e.m nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ và hồi phục nhanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, các nghiên cứu triệu chứng nhiễm Covid-19 ở trẻ nhỏ thường nhẹ và ít hơn.

“Chúng tôi vẫn không hiểu tại sao số ca nhiễm Covid-19 ở t.rẻ e.m trên toàn thế giới tương đối ít. Và chúng ta chưa biết mức độ lây nhiễm ở trẻ nhỏ diễn biến như thế nào và liệu t.rẻ e.m có dễ lây nhiễm hay không”, giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Hồng Kong – Ben Cowling cho biết.

Trong một nghiên cứu trong tờ Nature Medicine vào ngày thứ Sáu (13/3), các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế phụ nữ và t.rẻ e.m Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc đã tiến hành xét nghệm 10 trường hợp t.rẻ e.m nhiễm Covid-19, bao gồm 6 nam và 4 nữ ở độ t.uổi từ 2 tháng đến 15 t.uổi. Theo nghiên cứu, 10 bệnh nhân này nằm trong số 745 trẻ nhiễm Covid-19 vào thời gian từ 22/1 đến 20/2. Các ca nhiễm phần lớn là do có tiếp xúc với bệnh nhân đã nhiễm Covid-19.

Tất cả trẻ nhiễm Covid-19 đã bình phục và không trường hợp nào cần phải hỗ trợ hô hấp và điều trị ở đơn vị chăm sóc tích cực. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng phát hiện rằng Covid-19 có thể tiếp tục xuất hiện trong các mẫu phân sau khi đã khỏi về đường hô hấp. Xét nghiệm ở trực tràng có thể cho kết quả chính xác hơn để quyết định thời gian cách ly với trẻ nhỏ, giới nghiên cứu cho hay.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác theo dõi ở 6 trẻ nhỏ có kết quả dương tính với Covid-19 và phải nhập biện ở Vũ Hán – nơi tâm điểm của đại dịch ở Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy 6 trong số 366 t.rẻ e.m nhiễm Covid-19 thừa nhận đã lây nhiễm qua đường hô hấp tại bệnh viện Tongji từ 7/1 đến 15/1.

Hồng Nhung (toquoc.vn)

Vì sao t.rẻ e.m được ghi nhận ít nhiễm Covid-19 hơn người lớn?

Theo ghi nhận của các cơ quan y tế, mặc dù nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) nhưng t.rẻ e.m có biểu hiện nhẹ hơn và hiện tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 được ghi nhận khá thấp.

vi sao tre em duoc ghi nhan it nhiem covid19 hon nguoi lon f82 4738823

Ảnh: Nguyên Mi

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho đến hiện nay, qua ghi nhận bệnh Covid-19 trên toàn cầu, không có bằng chứng nào cho thấy t.rẻ e.m dễ mắc bệnh hơn người lớn. Thậm chí, tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 còn rất thấp.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp Covid-19 được báo cáo từ Trung Quốc đã xảy ra ở người lớn. Theo một nghiên cứu với 44.000 trường hợp bệnh Covid-19, được các nhà khoa học Trung Quốc công bố, chỉ có khoảng 1% số ca ở độ t.uổi trẻ em (từ 9 t.uổi trở xuống) và không có trường hợp t.ử v.ong nào được báo cáo trong nhóm t.uổi này, trang Science Alert dẫn nghiên cứu.

Những báo cáo của Trung Quốc cũng cho thấy t.rẻ e.m bị Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ và mặc dù có trường hợp biến chứng (hội chứng suy hô hấp cấp, sốc n.hiễm t.rùng) nhưng không phổ biến.

Cũng theo báo cáo này của các nhà khoa học Trung Quốc, trẻ bị nhiễm bệnh thường bị ho, nghẹt mũi, sổ mũi, tiêu chảy và đau đầu. Chưa đến một nửa số trẻ bị sốt. Nhiều trường hợp không có triệu chứng. Phần lớn t.rẻ e.m và thanh thiếu niên mắc Covid-19 ở Trung Quốc bị n.hiễm t.rùng nhẹ và hồi phục trong vòng 1-2 tuần. Ngay cả trẻ sơ sinh, đối tượng có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp nghiêm trọng, cũng bị tương đối nhẹ.

Cho đến nay, hầu hết t.rẻ e.m được xác nhận bị Covid-19 đều có thành viên trong gia đình nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh, Science Alert thông tin.

CDC cũng nhận định qua các báo cáo y tế hiện nay về các trường hợp nhiễm Covid-19 tại các quốc gia, khu vực trên thế giới, tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 và t.ử v.ong là rất ít. CDC khuyến cáo các trường hợp bệnh Covid-19 nặng hầu như rơi vào người già hoặc những người có hệ miễn dịch yếu, có các bệnh nền mạn tính từ trước về tim và phổi. Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến người lớn t.uổi và nguy cơ đối với t.rẻ e.m là tương đối thấp.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 20 trường hợp được xác định bị Covid-19 tại Việt Nam (tính đến chiều 7.3). Trong đó, chỉ có 1 trường hợp là t.rẻ e.m (3 tháng t.uổi) và đã khỏi bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết trong số các ca nghi nhiễm Covid-19 được theo dõi tại các bệnh viện, tỷ lệ t.rẻ e.m cũng rất ít và thường có triệu chứng nhẹ, nhanh khỏi.

Tỷ lệ trẻ nhiễm SARS-CoV-2 thấp cũng khá tương đồng với hai đợt dịch trước đó cũng do hai chủng virus Corona gây ra. Trong các đợt dịch do hai chủng virus Corona “họ hàng” với SARS-CoV-2 là SARS và MERS gây ra, thì tỷ lệ nhiễm ở t.rẻ e.m cũng được ghi nhận rất ít.

Chỉ 3-4% các trường hợp mắc MERS ở Ả Rập Saudi là ở t.rẻ e.m và khoảng 15% dưới 19 t.uổi, theo Science Alert. Với SARS cũng tương tự, tỷ lệ nhiễm bệnh được báo cáo ở t.rẻ e.m dưới 14 t.uổi thấp hơn nhiều so với các nhóm t.uổi lớn hơn.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân chính xác của sự “may mắn” này. Đồng thời, khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan mà vẫn phải tích cực phòng bệnh Covid-19 cho trẻ.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *