Mối liên hệ giữa ca cao và bệnh tiểu đường

Tiêu thụ ca cao có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Ca cao là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, magie, lưu huỳnh,… Những dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Boldsky, ca cao có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, giảm huyết áp, giảm trầm cảm, hỗ trợ cho việc giảm cân…

moi lien he giua ca cao va benh tieu duong f80 4759059

Ca cao có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Internet

Cụ thể, dưới đây là những lợi ích về sức khỏe mà ca cao mang đến:

Kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2: Trong ca cao có chứa flavanol. Các nghiên cứu đã cho thấy người có lượng flavanol cao hơn thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Flavanol giúp cải thiện lượng đường trong m.áu, giảm viêm và giảm độ nhạy insulin. Chính vì thế, tiêu thụ ca cao có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hàm lượng flavanol trong ca cao đã được tìm thấy có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại), làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ. Ngoài ra, flavanol còn có thể giúp thư giãn và làm giãn các mạch m.áu, giúp cải thiện lưu lượng m.áu đến tim.

Giảm huyết áp: Ca cao có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric trong m.áu. Flavanol trong ca cao có thể tăng cường chức năng của các mạch m.áu và giúp hạ huyết áp.

Hỗ trợ giảm cân: Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách giảm sự thèm ăn, điều chỉnh việc sử dụng năng lượng và tăng quá trình oxy hóa chất béo và cảm giác no. Chính vì thế chúng có thể hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Giảm trầm cảm: Flavanol có chứa trong ca cao có khả năng nâng cao tâm trạng và loại bỏ các triệu chứng trầm cảm. Bột ca cao làm tăng thêm mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh hoạt động như một thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ca cao làm tăng sự bình tĩnh và hài lòng, cải thiện tâm lý.

Theo PLO

Chỉ đi bộ 2.100 bước/ngày cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch

Các bằng chứng khoa học phát hiện không cần đi 10.000 bước/ngày mà chỉ cần 2.100 bước/ngày cũng có thể kéo dài t.uổi thọ và giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường ở người trung niên.

chi di bo 2100 buocngay cung giup giam nguy co benh tieu duong tim mach f3c 4750270

Chỉ cần đi bộ 2.100 bước/ngày cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như kéo dài t.uổi thọ, giảm nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường ở người trung niên – Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nhà khoa học tin rằng chỉ cần đi bộ 2.100 bước/ngày cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Người già sẽ được kéo dài t.uổi thọ. Người trung niên giảm nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường, theo Daily Mail.

Con số 2.100 bước/ngày thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của bác sĩ trước đây là 10.000 bước/ngày. Đây là con số quá cao với một số người, nhất là người già.

Những phát hiện mới được công bố trong 2 nghiên cứu được trình bày tại hội nghị mới đây của Hiệp hội Tim mạch (Mỹ).

Nghiên cứu đầu tiên do các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ) thực hiện. Họ đã theo dõi sức khỏe của 6.000 phụ nữ, đột t.uổi trung bình là 79. Nguy cơ t.ử v.ong vì tim mạch của những người đi từ 2.100 đến 4.500 bước/ngày giảm đến 38%. Nếu đi hơn 4.500 bước/ngày thì tỷ lệ này lên đến 48%.

Nghiên cứu thứ hai do các chuyên gia tại Đại học Massachusetts (Mỹ) thực hiện. Nhóm đã gắn thiết bị theo dõi đi bộ để đo lường mức độ hoạt động thể chất của 2.000 người trung niên. Thời gian theo dõi khoảng 9 năm.

Các phân tích cho thấy cứ đi bộ 1.000 bước thì nguy cơ béo phì sẽ giảm 13%. Những người đi bộ nhiều nhất có nguy cơ bị béo phì ít hơn đến 61% so với những người ít đi bộ nhất. Nguy cơ tiểu đường của họ cũng thấp hơn 43%, huyết áp là 31%.

Các nhà khoa học tin rằng với nhiều người, tiểu đường và cao huyết áp là những căn bệnh gần như sẽ bị mắc vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy đi bộ nhiều có thể giúp tránh được 2 căn bệnh này, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *