Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Sau khẩu trang, nước rửa tay… các gia đình cũng chú ý đến các biện pháp tăng cường sức đề kháng. Một trong số đó là dùng tỏi ngâm mật ong.
“Công thức” đúng ngâm tỏi mật ong là 15g tỏi cho 100ml mật ong – Ảnh: DIỆU NGUYỄN
Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc với hai nguyên liệu chính là tỏi và mật ong, cả hai đều có công dụng tăng cường sức đề kháng. Trong thời điểm dịch COVID-19 lây lan, nhiều người làm thử cho gia đình dùng.
“Hai tuần trước mình được tặng 1kg tỏi cô đơn Lý Sơn. Hàng thật tận nguồn nên có giá khá cao, dùng nấu ăn thì sợ phí, ngâm tỏi chua ngọt lại ngại mất đi các chất có lợi của tỏi. Sẵn nhà có hũ mật ong rừng, mình lấy ra ngâm tỏi để cả gia đình dùng phòng chống COVID-19″, chị Thu Nga (quận 3, TP.HCM) chia sẻ.
Trong khi đó chị Thanh Lan (quận Tân Phú, TP.HCM) có sẵn hũ tỏi ngâm mật ong do mẹ chồng gửi ngoài quê vô từ khi chị sinh con đầu lòng. Chị nói theo lời mẹ chồng thì mật ong để càng lâu càng tốt nên chị cứ để dành xài đã… 5 năm nay.
Theo bác sĩ đông y Nguyễn Minh Nhiên, mật ong có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống n.hiễm t.rùng, cảm cúm, bồi bổ cho cơ thể, phục hồi sức khỏe sau khi ốm, trị ho, sổ mũi, viêm loét dạ dày, tá tràng, khắc phục chứng tưa lưỡi ở t.rẻ e.m do nấm…
Trong khi đó tỏi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Đặc tính kháng sinh của tỏi là kết quả trực tiếp của lượng allicin được sản sinh từ tỏi tươi nghiền nhỏ. Chất này bị vô hiệu hóa khi được nấu chín.
“Công thức” đúng ngâm tỏi mật ong là 15g tỏi cho 100ml mật ong. Tỏi thì loại nào cũng được nhưng tỏi vỏ tím tốt hơn vì hàm lượng allicin (chất giúp tăng sức đề kháng) cao hơn. Còn mật ong thì mật ong rừng là tốt nhất; mật nuôi cũng được nhưng phải là mật ong, không pha, không biến chất.
Sau khi ngâm tỏi với mật ong, đậy kín nắp lọ (hũ) và đặt ở nhiệt độ phòng ít nhất 14 – 20 ngày là có thể dùng. Muốn bảo quản lâu thì nên cho bình tỏi ngâm vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.
“Vì là thực phẩm bổ sung nên có thể sử dụng hằng ngày liên tục trong 7 ngày đến khi bạn cảm thấy cơ thể mình khỏe hơn. Tùy vào điều kiện bảo quản mà có thể sử dụng đến 1 năm (để tủ lạnh). Không dùng khi sản phẩm có hiện tượng đổi màu hay có mùi vị lạ so với ban đầu để tránh bị ngộ độc thực phẩm (triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn và nôn)”, bác sĩ Nhiên lưu ý.
Dùng bao nhiêu tỏi ngâm mật ong là vừa? Bác sĩ Nhiên cho biết mỗi ngày chỉ nên dùng 15 – 30 gram tỏi ngâm. Khi dùng pha với nước ấm, uống vào buổi sáng trước ăn 30 phút. Lưu ý không dùng cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng t.uổi, phụ nữ có thai, người bị huyết áp thấp, người mới phẫu thuật, người bị xơ gan, bệnh nhân tiểu đường, người bị rối loạn chức năng tiêu hóa và người bị dị ứng với các thành phần nguyên liệu.
Làm sao phân biệt mật ong thật, và có phải để càng lâu càng tốt?
Mật ong được tạo thành từ những tinh chất mà ong thu thập được từ hoa các loài. Mật ong có màu hổ phách hoặc nâu đen, trong, hơi dính nhớt, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Vào mùa hè, mật ong thường sáng bóng và trong như dầu. Mùa đông, mật có hiện tượng kết tinh thành các hạt li ti, sánh đặc khi nhiệt độ giảm.
Tùy vào từng mùa mà mật cũng có thay đổi một số tính chất vật lý. Có thể phân biệt mật ong chất lượng tốt hay kém bằng cách để vào tủ lạnh ngăn mát, nếu chỉ sánh lại chứ không biến đổi màu, tính chất thì đó là loại tốt.
Nên sử dụng mật ong ngay sau khi thu hoạch hoặc mua, không nên để lâu vì để càng lâu thành phần đường trong mật ong sẽ bị oxy hóa làm mật ong bị đen và đắng. Nếu ở xứ nóng thì nên chú ý vì trong mật ong có chất HMF (Hydroxy Methyl Furfurol, là một chất độc có khả năng gây c.hết chuột thí nghiệm), chất này sinh ra khi để mật ong ở nhiệt độ trên 30 độ C.
Theo T.uổi trẻ
Dịch nCoV, bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách giúp tăng sức đề kháng cho phụ nữ
Nghiên cứu khoa học mới nhất về virus nCoV cho thấy phụ nữ ít nguy cơ nhiễm virus corona hơn nam giới, nguyên nhân là do nội tiết tố nữ giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn, chống virus tốt hơn. Vậy bổ sung nội tiết tố nữ như thế nào mới đúng cách để giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch mùa đại dịch nCoV, hãy lắng nghe ý kiến từ các các chuyên gia.
Nội tiết tố nữ giúp phụ nữ tăng sức đề kháng
Thế giới đã có hơn 37 ngàn người nhiễm virus nCoV và con số vẫn tăng lên từng ngày. WHO đã phải công bố tình trạng khẩn cấp trước mức độ nguy hiểm và lây lan quá nhanh của virus nCoV trong khi chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Ngoài các biện pháp chung như hạn chế tới chỗ đông người, đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay thường xuyên, các chuyên gia khuyến cáo mọi đối tượng đều phải tăng cường sức đề kháng để nâng cao sức khoẻ phòng dịch nCoV.
Điểm đáng lưu ý là Tạp chí y khoa The Lancet (Tạp chí y khoa lâu đời tại Mỹ) công bố nghiên cứu của Trung Quốc ngày 30/1 cho thấy nam giới mắc nCoV nhiều gấp đôi so với nữ giới. Sự chênh lệch giới tính này cũng tương đồng với các quan sát trước đó trong đại dịch MERS-cov và SARS-cov (2 đại dịch cũng gây ra bởi virus corona nhưng chủng khác).
Lý giải tình trạng này, nhóm nghiên cứu cho biết: “Do phụ nữ có nhiễm sắc thể X và hormon giới tính (Nội tiết tố nữ) ảnh hưởng đến miễn dịch bẩm sinh và thích nghi”.
Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học Ý tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu và Khoa thấp khớp, Đại học Genova, cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen có tác dụng tăng cường miễn dịch và hormone này cũng được coi là chất tăng cường tăng sinh tế bào và đáp ứng miễn dịch cơ thể
Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Vương Tiến Hòa, Chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam cũng cho biết, những năm gần đây, đặc biệt khi những virus nổi lên, người ta nghiên cứu nhiều về khả năng miễn dịch của estrogen (Tên khoa học của Nội tiết tố nữ). Estrogen đã tác động lên cơ thể của người phụ nữ, làm tăng những cytokine chống viêm, cản trở xâm nhiễm của virus, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nó có vai trò tốt hơn đối với cơ chế miễn dịch với virus
Những phụ nữ nào cần bổ sung nội tiết tố nữ để tăng cường đề kháng?
Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Genova cũng cho thấy tác dụng kháng virus này sẽ thấp hơn ở phụ nữ t.iền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp. Các nhà khoa học đã so sánh phản ứng đề kháng của các nhóm phụ nữ trẻ, phụ nữ mãn kinh có bổ sung nội tiết và phụ nữ mãn kinh không bổ sung nội tiết. Kết quả là nhóm phụ nữ trẻ tạo ra các phản ứng kháng thể mạnh hơn hẳn so với cả hai nhóm mãn kinh; Giữa 2 nhóm mãn kinh thì nhóm có bổ sung nội tiết có phản ứng kháng thể cao gấp đôi nhóm phụ nữ không bổ sung nội tiết.
GS.TS Vương Tiến Hòa cũng lưu ý: “Chúng ta không thể chủ quan. Người phụ nữ nào cũng có estrogen (nội tiết tố nữ) nhưng mức độ nhiều hay ít. Khi người phụ nữ ở độ t.uổi 20 estrogen cao. Nhưng khi phụ nữ ở độ t.uổi 35, nồng độ estrogen giảm đi. Đặc biệt t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh thì lượng estrogen còn rất ít…
Đối với dịch nCoV, phụ nữ bổ sung, tăng cường nội tiết tố nữ sẽ tốt hơn. Bởi vì những phụ nữ ngoài 35 t.uổi trở đi lượng estrogen giảm nhiều. Đặc biệt với phụ nữ mãn kinh gần như estrogen không còn. Điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch kém hơn, dễ bị bệnh hơn so với những phụ nữ trẻ t.uổi hơn.”
Đồng quan điểm PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh: “Đúng là nội tiết tố nữ estrogen giúp phụ nữ có đề kháng cao hơn nam giới nhưng quan trọng là hàm lượng nội tiết tố nữ ở phụ nữ không phải luôn luôn dồi dào. Chỉ những phụ nữ trẻ, trong độ t.uổi sinh sản, có nồng độ estrogen cân bằng thì mới có miễn dịch cao như vậy.
Còn từ sau t.uổi 30, đặc biệt là 35 thì nội tiết tố nữ sẽ suy giảm mạnh mẽ, lúc này phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố nữ và đề kháng cũng theo đó mà giảm đi. Ở những đối tượng này thì để tăng cường đề kháng, các bạn nên chủ động bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của mình.”
Ngoài liên quan tới độ t.uổi thì nhiều phụ nữ tuy t.uổi còn trẻ nhưng cũng đã bị suy giảm nội tiết tố. Chính vì vậy, ngoài lưu ý đến các dấu hiệu t.uổi tác thì chúng ta cần biết tới các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ, nếu gặp một trong các triệu chứng sau thì có thể cũng đang thiếu hụt nội tiết: k.inh n.guyệt không đều, da khô,da nám sạm, â.m đ.ạo khô hạn, giảm ham muốn t.ình d.ục, mất ngủ-khó ngủ sâu, hay cáu gắt vô cớ, cảm thấy các cơn bốc nóng mặt, …
Bổ sung nội tiết tố nữ như thế nào mới đúng cách?
PGS Lâm cũng cảnh báo thêm: “Nói đến nội tiết tố nữ, có thể nhiều chị em sẽ nhầm lần vì hiện nay, có hai phương pháp bổ sung estrogen:
– Sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) từ tây y: Phương pháp này hiệu quả rất nhanh và rõ ràng nhưng không được phép tự ý sử dụng mà phải được chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa, vì nếu dùng không đúng, sẽ có tác dụng phụ, còn có cả đối tượng chống chỉ định
– Bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược: Nếu muốn bổ sung nội tiết tố nữ đơn giản hơn, không cần qua thăm khám và chỉ định của bác sỹ thì có thể bổ sung nội tiết tố nữ thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành. Nhiều nghiên cứu khoa học tại Mỹ và các nước tiên tiến chỉ ra rằng: Trong mầm đậu nành chứa hoạt chất Isoflavone (estrogen thảo dược), có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ của cơ thể, nhưng an toàn và rất dễ sử dụng, lại có khả năng tự đào thải khi dư thừa. Nên phụ nữ có thể chủ động sử dụng mà không cần theo chỉ định của bác sĩ.
Tuy nhiên đậu nành dùng để bổ sung nội tiết không phải đậu nành mà chị em mua ngoài chợ, đó là đậu nành thực phẩm, hàm lượng nội tiết không cao. Trong y dược học thì chúng tôi có khái niệm là “đậu nành dược liệu” tức là mầm đậu nành có hàm lượng nội tiết cao để bổ sung nội tiết thì mọi người nên tham khảo kỹ càng.
Nguyễn Trần
Theo SK&ĐS