Trung Quốc: Nam giới bị Covid-19 nên đi kiểm tra khả năng sinh sản

Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc khuyên các nam giới nào vừa bị Covid-19 nên đi kiểm tra khả năng sinh sản của mình.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết, dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy, SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam, nhưng những bệnh nhân nam đang trong độ t.uổi sinh sản nên đi kiểm tra sau khi mắc Covid-19.

trung quoc nam gioi bi covid19 nen di kiem tra kha nang sinh san 8b4 4752272

(Ảnh minh họa, của AFP)

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Lý Dự Phong thuộc Trung tâm y học sinh sản Bệnh viện Đồng Tế của Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung cho rằng, mặc dù hiện virus SARS-CoV-2 mới chỉ được ghi nhận gây tổn thương đến phổi và hệ miễn dịch là chính, nhưng về mặt lý thuyết, virus này còn có thể gây tổn thương cho cả t.inh h.oàn. Do vậy, nhóm này nhắc nhở người bệnh Covid-19 là nam trong độ t.uổi sinh sản sau khi khỏi bệnh nên đi kiểm tra khả năng sinh sản.

Theo nhóm nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào, gây nên tổn thương các cơ quan thông qua protein S kết hợp với thụ thể ACE2 (enzyme chuyển đổi angiotensin-2). Ngoài phổi, nhiều cơ quan khác trên cơ thể người cũng thấy sự xuất hiện của ACE2, như t.inh h.oàn, ruột non, thận, tim và tuyến giáp… Trong đó, t.inh h.oàn xuất hiện một lượng lớn ACE2, chủ yếu tập trung ở tinh nguyên bào, tế bào Sertoli (tức tế bào hỗ trợ) và tế bào khe. Các loại tế bào này đều có liên quan mật thiết đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương t.inh h.oàn và khả năng sinh sản ở nam, nhưng loại virus này có độ tương đồng cao với virus gây nên Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), thụ thể tế bào xâm nhập vào cơ thể làm con người nhiễm bệnh cũng giống nhau, tức ACE2. Mặc dù chưa tìm thấy virus SARS trong t.inh h.oàn, nhưng việc nhiễm SARS vẫn có thể dẫn tới t.inh h.oàn bị thương tổn nghiêm trọng tính miễn dịch, gây nên viêm t.inh h.oàn, phá vỡ các tế bào sinh sản.

Xét trên phương diện lý thuyết có thể suy đoán, việc nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương t.inh h.oàn, ảnh hưởng việc sinh tinh và tổng hợp nội tiết tố androgen ở nam, cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới vô sinh. Việc thiếu nội tiết tố androgen cũng ảnh hưởng đến đặc điểm giới tính thứ cấp và chức năng sinh lý của nam giới, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Do vậy, nhóm nghiên cứu này khuyên các bệnh nhân Covid-19 nam, đặc biệt là những người có nhu cầu sinh con, sau khi khỏi bệnh nên tiến hành kiểm tra những yếu tố liên quan đến sinh sản, như chất lượng t.inh d.ịch và hoóc-môn, để có thể kịp thời phát hiện vấn đề và xử lý sớm./.

Theo VOV

Thí nghiệm cho thấy virus Corona chủng mới sống đến 3 giờ trong không khí, đến 3 ngày trên nhựa, inox

Kết quả cuộc thử nghiệm của các nhà khoa học thuộc chính phủ Mỹ cho thấy virus Corona chủng mới gây COVID-19 có thể tồn tại trong không khí tối đa 3 giờ và tối đa 3 ngày trên một số bề mặt.

thi nghiem cho thay virus corona chung moi song den 3 gio trong khong khi den 3 ngay tren nhua inox 568 4750898

Một người được phun thuốc vệ sinh bàn tay phòng COVID-19 trước khi vào Đền Lũng Sơn ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan ngày 12.3

“Cuộc thử nghiệm cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trong không khí tối đa 3 giờ và tối đa 3 ngày trên một số bề mặt”, bà Neeltje van Doremalen, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), cho biết, theo AP ngày 12.3.

Các nhà khoa học cho biết họ đã dùng thiết bị phun sương để phun các mẫu SARS-CoV-2 vào không khí, giả lập tình huống bệnh nhân COVID-19 ho hoặc hắt hơi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện SARS-CoV-2 có thể tồn tại tối đa 3 giờ trong không khí; tối đa 4 giờ trên bề mặt làm bằng chất liệu đồng; tối đa 24 giờ trên bìa giấy cứng và tối đa 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Kết quả thử nghiệm đối với những mẫu virus SARS-CoV gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng đưa ra kết quả tương tự.

Cuộc thử nghiệm đã được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain của NIH ở thành phố Hamilton, bang Montana (Mỹ). Nhiều nhà khoa học của NIH, Đại học Princeton và Đại học California tham gia công trình nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ và Quỹ khoa học quốc gia Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh kết quả thử nghiệm này không để chứng minh rằng có thể nhiễm bệnh nếu hít phải virus Corona trong không khí hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm virus này.

“Chúng tôi không hề có ý nói rằng có lây lan virus này qua đường khí dung”, mà cho thấy virus có thể sống sót trong thời gian dài trên một số điều kiện nhất định, bà van Doremalen nói.

Các nhà nghiên cứu chỉ đăng tải kết quả thử nghiệm trên một trang website chia sẻ của cộng đồng nghiên cứu và chưa công bố chính thức.

Tránh chạm tay lên mặt để tránh lây nhiễm virus corona: nói dễ hơn làm

Hiện các nhà khoa học khác vẫn chưa xem xét và đ.ánh giá về cuộc thử nghiệm SARS-CoV-2 này. “Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm cho thấy giá trị và tầm quan trọng của khuyến cáo về tăng cường giữ vệ sinh cá nhân”, bà Julie Fischer, giáo sư chuyên ngành vi sinh học tại Đại học Georgetown, cho biết.

“Những gì chúng ta cần làm hiệ giờ là rửa tay thường xuyên, nhận thức được rằng bệnh nhân COVID-19 có thể làm nhiễm bẩn các bề mặt và tránh chạm tay vào mặt”, bà Fischer nói với AP.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, tiếp tục tìm kiếm cách tốt nhất để t.iêu d.iệt SARS-CoV-2. Tuy nhiên, làm sạch các bề mặt bằng thuốc tẩy pha loãng có thể giúp loại trừ SARS-CoV-2”, chuyên gia Doremalen khuyến nghị.

Kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái, dịch COVID-19 đã lây nhiễm hơn 120.000 người khắp thế giới và làm c.hết hơn 4.600, cao hơn dịch SARS năm 2003.

[VIDEO] Mỹ cách ly những tờ USD từ châu Á để ngăn dịch Covid-19

Theo tờ The Telegraph, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt t.iền giấy trong nhiều ngày, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể con người.

Một số nghiên cứu cho rằng virus này có thể tồn tại trên bề mặt cứng trong tối đa 9 ngày. Ngân hàng trung ương Anh cũng thừa nhận t.iền mặt có thể mang virus. Hồi tháng 2, Trung Quốc đã khử trùng và tiêu hủy một lượng t.iền mặt bị nghi có dấu tích SARS-CoV-2.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 6.3 tuyên bố sẽ cách ly những tờ USD thu về từ châu Á trước khi tái lưu chuyển trong hệ thống tài chính ở nước này nhằm đề phòng virus gây COVID-19 lan rộng.

Trước khi virus gây COVID-19 bùng phát, một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York (Mỹ) đã xác định 3.000 loại vi khuẩn tồn tại trên những tờ USD.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *