Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng

Một nhà sản xuất thuốc của Mỹ đã phát triển thành công vaccine phòng chống virus corona, có thể thử nghiệm trên con người trong vòng 2 tuần tới.

Moderna, công ty công nghệ sinh học và dược phẩm có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), đã trở thành một trong những đơn vị đầu tiên phát triển được vaccine ngừa SARS-CoV-2. Họ sẽ gửi mẫu đến Viện Y tế Quốc gia Mỹ để thử nghiệm trên người trước khi sản xuất hàng loạt.

vaccine ngua covid19 da san sang 992 4753371

Trong vòng 2 tuần tới vaccine chống virus corona sẽ được thử nghiệm trên người tại Mỹ, tuy nhiên tiến trình sản xuất hàng loạt còn khá xa vời. Ảnh: BGR.

Theo CNBC, thông tin này được các quan chức y tế Mỹ tiết lộ trong phiên điều trần của chính phủ hôm 12/3. Ban đầu, nhiều chuyên gia cho rằng không kịp phát triển vaccine trước mùa hè, tuy nhiên tiến trình đã được đẩy nhanh hơn dự kiến.

“Chúng tôi đã nói rằng phải mất thêm 2-3 tháng nữa để có vaccine đầu tiên sử dụng trên con người”, tiến sĩ Anthony Fauci, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ phát biểu với các nhà lập pháp. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ làm tốt hơn thế. Tôi hy vọng trong vài tuần tới có thể bắt đầu thử nghiệm trên người”.

Đây là tin vui trong giai đoạn Covid-19 đang lan trộng trên toàn cầu, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Ngay cả khi đã thử nghiệm trên con người, chúng ta còn phải đợi vaccine chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm virus corona chủng mới, nếu có, khả năng bảo vệ của nó đạt đến mức nào.

“Tôi muốn chắc chắn mọi người hiểu, tôi cũng đã nói nhiều lần, điều đó không đồng nghĩa chúng ta có một loại vaccine sử dụng được ngay”, tiến sĩ Anthony Fauci thông tin thêm. “Chúng tôi muốn nói rằng đây là thời gian phát triển nhanh kỷ lục. Sẽ mất thêm 1-1,5 năm để thực sự biết nếu nó hiệu quả hay không”.

Theo BGR, ngay cả trong trường hợp lý tưởng nhất là vaccine an toàn, có tác dụng tốt đối với việc ngăn ngừa virus, công đoạn sản xuất trên quy mô lớn và đưa đến các cơ sở y tế sẽ khó xảy ra trong 18 tháng nữa, hoặc thậm chí lâu hơn.

Moderna không phải là đơn vị duy nhất phát triển vaccine SARS-CoV-2. Các công ty công nghệ sinh học khác cũng đạt được những thành công trong quá trình nghiên cứu, hứa hẹn sẽ sớm cho ra kết quả. Tuy nhiên, mỗi loại vaccine phải trải qua nhiều bước phát triển tiếp theo trước khi chúng được đưa vào sử dụng.

Theo Zing

Không đại gia dược nào sản xuất vaccine nCoV

Chưa hãng dược lớn nào thông báo sản xuất loại vaccine mà Viện Y tế Quốc gia Mỹ phát triển, khiến các quan chức thấy “khó khăn và phẫn nộ”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm bày tỏ sự bực bội với thực tế trên, khi bệnh do virus corona đã lấy mạng 1.369 người.

Điều này cũng cho thấy thử thách lớn trong việc đưa kết quả nghiên cứu, mà Viện Y tế Quốc gia Mỹ phối hợp với công ty sinh phẩm Moderna Therapeutics đã có, ra thành sản phẩm vaccine bán trên thị trường.

“Có các công ty có đủ năng lực làm được việc này, nhưng không phải lúc nào họ cũng dành sẵn lực lượng dự trữ để lập tức làm ra vaccine cho anh ngay khi anh cần”, Fauci phát biểu trước một diễn đàn của Viện Aspen.

Fauci cho rằng phải ít nhất một năm nữa vaccine ngừa virus corona mới có bán trên thị trường, đấy là trong kịch bản tốt, khi có một hãng dược lớn quyết định làm.

khong dai gia duoc nao san xuat vaccine ncov 60e94e

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Reuters

Vaccine mà NIH và Moderna phát triển sử dụng công nghệ mRNA, được Sáng kiến Liên minh Phòng ngừa Dịch bệnh (CEPI) tài trợ nghiên cứu. CEPI cũng đang cung cấp tài chính cho ba đối tác khác nghiên cứu vaccine phòng corona. Tuy nhiên không một đối tác nào trong số này có đủ năng lực như các công ty dược để có thể sản xuất vaccine với số lượng lớn.

Trên thực tế, nhiều hãng điều chế vaccine để chống chọi các khủng hoảng y tế chỉ có được thương phẩm khi dịch bệnh đã tắt. Họ gánh một đống chi phí khổng lồ bởi khi sản phẩm được cấp phép thì nhu cầu thị trường đã không còn. Doanh thu ngành vaccine toàn cầu đạt 54 tỷ USD năm ngoái, gấp đôi so với năm 2014, nhưng các đại gia dược vẫn ngại ngần.

“Làm ra vaccine hoặc thuốc cho những đợt khủng hoảng y tế là rất khó. Cần rất nhiều thời gian và t.iền bạc”, ông Brad Concar, nhà đầu tư công nghệ sinh học Mỹ, nói. “Kể cả với những công ty thành công trong việc điều chế ra sản phẩm, lợi nhuận cũng ít, chứ không phải hàng tỷ USD như mọi người vẫn tưởng tượng”.

Pfizer, Merck, GlaxoSmithKline (GSK) và Sanofi chưa đề cập ý định làm vaccine nCoV kể từ khi đại dịch bùng phát. “Không một ai trong bốn đại gia cho thấy mong muốn đầu tư cả”, tiến sĩ Ellen ‘t Hoen, giám đốc luật và chính sách y tế tại Đại học Y Groningen ở Amsterdam, nói.

Một trong các lý do khiến vaccine trở nên tốn kém là quá trình cấp phép rất dài hoặc dễ bị rút phép.

Vaccine ngừa cúm lợn do GlaxoSmithKline sản xuất từng được tiêm cho 6 triệu người Mỹ trong mùa dịch 2009-10, nhưng đã bị ngừng lưu hành sau đó do tác dụng phụ gây buồn ngủ nhiều lần trong ngày cho một số người.

Vaccine ngừa Ebola do Merck sản xuất, được sử dụng theo kiểu “thử nghiệm” khắp Guinea, Tây Phi, năm 2015 khi dịch nổ ra. Đến cuối năm ngoái nó mới được Cơ quan quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ cấp phép.

“Khi chúng tôi làm về Ebola, có một đại gia vaccine tham gia và cũng chi rất nhiều t.iền nhưng giờ họ rút rồi”, Fauci nói.”Sẽ khó mà kéo được các hãng lớn làm việc này”.

Một vài hãng dược khác bắt đầu có động thái trong cuộc chiến với corona. Johnson & Johnson hôm qua tuyên bố quan tâm đến việc phát triển vaccine, và có thể sẽ hợp tác với một cơ quan nghiên cứu của Cục dịch vụ Y tế và Nhân đạo Mỹ. Giám đốc bộ phận vaccine của hãng, ông Rick Bright, phát biểu: “Tốc độ là điều quan trọng để cứu mạng nhiều người và giảm thiểu lây lan virus”.

Thục LinhThùy An

Theo Stat News, BBC/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *