Virus SARS-CoV-2 đột biến nhạy cảm hơn với vaccine

Virus SARS-CoV-2 đột biến không chỉ khiến tốc độ lây lan nhanh hơn, mà còn khiến virus nhạy cảm hơn với vaccine – một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết.

virus sars cov 2 dot bien nhay cam hon voi vaccine 443 5378764

(Hình: CNN)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Carolina (UNC) và Đại học Wisconsin-Madison được đăng trên Science Daily, biến chủng mới của SARS-CoV-2 nhạy cảm hơn với vaccine, có nghĩa là sự đột biến của virus sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19 đang được phát triển.

Biến chủng mới được gọi là D614G đã xuất hiện ở châu Âu và hiện đã trở nên phổ biến nhất trên thế giới. Nghiên cứu trên chuột đồng cho thấy: Chủng D614G lây lan nhanh hơn không liên quan đến bệnh nặng hơn và chủng này nhạy cảm hơn một chút với sự trung hòa của thuốc kháng thể.

Theo Giáo sư dịch tễ học Ralph Baric thuộc UNC, virus D614G loại bỏ và phát triển mạnh hơn chủng nguyên bản khoảng 10 lần và sao chép cực kỳ hiệu quả trong các tế bào chính. Đây là một vị trí quan trọng có khả năng lây truyền từ người sang người. Vị trí này cho phép virus lây nhiễm vào các tế bào hiệu quả hơn nhưng đồng thời cũng tạo ra một con đường khiến virus dễ bị tổn thương hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết: Virus đột biến lây truyền trong không khí nhanh hơn virus nguyên bản. Tuy nhiên, khi chuột đồng mắc bệnh thì chúng có cùng lượng virus và triệu chứng. Điều này chứng tỏ virus đột biến không khiến bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo: Kết quả nghiên cứu trên động vật có thể không đúng trong các nghiên cứu trên người và các chủng biến thể của virus liên tục xuất hiện. Cần phải tiếp tục theo dõi và hiểu rõ hậu quả của những chủng đột biến mới của virus SARS-CoV-2.

Cách điều trị COVID-19 cho kết quả nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào

Trong khi vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, một nghiên cứu mới cho thấy các phương pháp điều trị COVID-19 tốt nhất có thể sử dụng trong thời gian này để chống lại sự lây lan của dịch bệnh.

cach dieu tri covid 19 cho ket qua nhanh hon bat ky loai vaccine nao dba 4881490

Ảnh minh họa

Nghiên cứu có tiêu đề “Trạng thái hiện tại và tương lai của vaccine, thuốc kháng virus và liệu pháp gene điều trị COVID-19” đăng trên tạp chí Frontiers in Biology, cho thấy các loại thuốc kháng virus và liệu pháp gene được lựa chọn để điều trị COVID-19 có khả năng cho kết quả nhanh hơn bất kỳ loại vaccine nào, bởi vaccine phải mất vài tháng đến hơn một năm để phát triển đầy đủ và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) tại Đồi Chapel đã nhắm đến mục tiêu không chỉ điều trị virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, mà cả các chủng liên quan và các chủng có thể xuất hiện trong tương lai.

“Để giúp tập trung tìm kiếm phương pháp điều trị COVID-19 trên toàn cầu, chúng tôi cung cấp một nghiên cứu toàn diện về các phương thức có thể chống lại SARS-Cov-2 và các virus Corona liên quan, bao gồm các kết quả từ tất cả các thử nghiệm lâm sàng và t.iền lâm sàng cho đến nay đối với vaccine chống SARS và MERS” – RT dẫn lời tiến sĩ Ralph Baric, giáo sư Khoa Dịch tễ học và Khoa Vi sinh và Miễn dịch học tại Đại học Bắc Carolina nói.

Bên cạnh vaccine, phương pháp điều trị hiệu quả nhất được nghiên cứu khuyến nghị là các thuốc kháng virus tương tự nucleoside – hợp chất vật liệu di truyền của virus để kết hợp và ngăn chặn tiến trình của nó. Các virus Corona được báo cáo có chứa một enzyme có thể loại bỏ các loại thuốc kháng virus này, nhưng có những trường hợp ngoại lệ.

Các phương pháp khác bao gồm sử dụng huyết tương từ những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục và kháng thể đơn dòng, được tạo ra thông qua công nghệ sinh học để nhân bản tế bào cha mẹ. Tuy nhiên, phương pháp dùng kháng thể đơn dòng cũng sẽ gặp trở ngại do thời gian kéo dài.

Theo các nhà nghiên cứu, cách nhanh nhất và đơn giản nhất khi chưa có vaccine là liệu pháp gene. Bệnh nhân có thể có miễn dịch ngắn hạn bằng cách được cung cấp các kháng thể nhắm mục tiêu, các chất miễn dịch, peptide (phân đoạn của protein) kháng virus và các chất điều hòa miễn dịch vào đường hô hấp trên.

Mặc dù phương pháp “chủng ngừa thụ động” này không cung cấp miễn dịch COVID-19 hoàn toàn, song tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Long Pring Victor Tse tin rằng một “liều nhắm mục tiêu duy nhất” như vậy có thể bảo vệ bệnh nhân từ 1 tuần đến 1 năm.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về thời điểm có một vaccine COVID-19 tiềm năng và thậm chí liệu có thể phát triển được vaccine này hay không vì vẫn còn rất ít thông tin về virus. Các nhà khoa học Trung Quốc thậm chí còn cảnh báo rằng khả năng đột biến của virus đã bị đ.ánh giá thấp, điều này gây trở ngại lớn cho việc sản xuất vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố hôm 24.4 rằng các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tham gia nỗ lực huy động 8 tỉ USD để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và phát triển vaccine.

KHÁNH MINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *