Người phụ nữ từng mang 2 tử cung sinh con thành công

Ngày 12-3, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công lấy thai cho một bệnh nhân nữ từng có đến 2 tử cung, hiện b.é t.rai khỏe mạnh cân nặng 2,2kg.

nguoi phu nu tung mang 2 tu cung sinh con thanh cong 06e 4750637

Chị T.M.K. sau khi phẫu thuật thành công đã trở lại sinh hoạt bình thường – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chị T.M.K. (21 t.uổi, Kiên Giang) nhập Bệnh viện Từ Dũ hai ngày trước khi thấy cơn gò tử cung dù thai chưa được 35 tuần, còn 5 tuần nữa mới tới ngày dự sinh.

Vì em bé là con đầu (con so), lại chưa quay về ngôi thuận để có thể sinh thường nên kíp trực phẫu thuật lấy thai.

5 tiếng nhập viện, chị K. đã vỡ òa hạnh phúc khi nghe tiếng khóc to, rõ của b.é t.rai khỏe mạnh cân nặng 2,2kg. Tuy vậy, vì bé non tháng nên được chăm sóc theo dõi tại khoa sơ sinh.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp – Bệnh viện Từ Dũ, cho biết chị K. là bệnh nhân cũ của bệnh viện, từng được phẫu thuật do có đến 2 tử cung.

Theo bác sĩ Diệp, dị dạng tử cung có nhiều hình thái như hai sừng, hình cung, có vách, có hai tử cung… Chị K. có 2 tử cung nhưng chỉ có 1 cổ tử cung. Phần tử cung không có đường thông dẫn m.áu kinh thoát ra ngoài nên bị phình to, chứa đầy dịch khiến dễ chẩn đoán nhầm với khối u buồng trứng.

Tử cung dị dạng vẫn có thể mang thai và sinh thường được (tùy vào loại bất thường là gì và mức độ bất thường), tuy vậy tỉ lệ sảy thai, sinh non ở nhóm phụ nữ này cao hơn những phụ nữ có tử cung bình thường.

Khoảng 4 năm trước, quá trình thăm khám các bác sĩ phát hiện chị K. có đến 2 tử cung. Tử cung bên trái bị bít đường thông thương ra bên ngoài nên bị ứ m.áu, khiến nó phình to như 1 cái thai gần 3 tháng. Chị K. thường xuyên đau đớn khi hành kinh do m.áu lại dồn vào tử cung này không thoát được.

Khi ấy, các bác sĩ khoa nội soi Bệnh viện Từ Dũ đã phẫu thuật loại bỏ 1 tử cung để giải quyết những cơn đau dai dẳng của chị K..

THU HIẾN

Theo T.uổi trẻ

Mẹ sinh con ‘thuận tự nhiên’ chịu truyền m.áu cho mình, từ chối chích ngừa cho con

Sau nhiều lần được bác sĩ thuyết phục, người mẹ sinh con ‘thuận tự nhiên’ tại nhà ở TP.HCM đồng ý truyền m.áu cho mình nhưng lại từ chối chích ngừa và tiêm vitamin K1 cho con để đề phòng xuất huyết não ở trẻ sơ sinh.

me sinh con thuan tu nhien chiu truyen mau cho minh tu choi chich ngua cho con 8e7d37

Ảnh minh họa

Thông tin trên vừa được bác sĩ Lê Ngọc Diệp – Trưởng phòng công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ – cho biết ngày 13-2.

Việc từ chối chích ngừa và tiêm vitamin K1 cho em bé, theo bác sĩ Diệp, rất nguy hiểm, chính là nguyên nhân của các ca xuất huyết não ở trẻ sơ sinh và các loại bệnh phát sinh khác.

Trước đó, như T.uổi Trẻ Online thông tin, vào lúc 14h45 ngày 10-2, bằng phương pháp sinh con “thuận tự nhiên”, chị H. (34 t.uổi, ngụ Q.5) sinh một b.é g.ái tại nhà. Theo sản phụ này, khi em bé lọt phần đầu ra ngoài, chị được một người quen qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân của bé.

Sau khi sinh, em bé được đặt nằm cạnh mẹ cùng dây rốn chưa cắt. Đến tối cùng ngày (6 giờ sau khi sinh) người nhà gọi Trung tâm Cấp cứu 115 mong muốn được hỗ trợ cắt rốn cho bé. Ngay lúc này, sản phụ được truyền dịch và chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị thiếu m.áu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh và n.hiễm t.rùng… Ban giám đốc, các nhân viên y tế phải rất vất vả thuyết phục sản phụ cùng gia đình thực hiện các can thiệp như may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và chích thuốc co hồi tử cung, chích ngừa và tiêm vitamin K1 cho em bé.

Tuy nhiên sản phụ này không đồng ý, đồng thời đề nghị xuất viện và sẵn sàng chấp nhận tất cả các hậu quả xảy ra.

Theo sản phụ H., cả hai lần sinh trước chị đều sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy vậy, cho rằng rất nhiều bà mẹ đã “sinh thuận tự nhiên” thành công nên lần sinh thứ ba, chị muốn “trải nghiệm” điều này.

Để sinh con “thuận tự nhiên”, trước đó sản phụ này tìm hiểu trên mạng và tham gia khóa học về “sinh thuận tự nhiên”.

“Trào lưu này ở một bộ phận các bà mẹ có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé. Đặc biệt làm gia tăng nguy cơ các tai biến như băng huyết, n.hiễm t.rùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn”, bác sĩ Diệp phân tích.

Bà cũng khẳng định hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lợi ích của phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” đối với sức khỏe trẻ sơ sinh.

Theo tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *