Phòng dịch COVID-19: Những cách bảo vệ bạn khi đến phòng tập gym

Tập thể dục là cách căn bản để nâng cao sức khỏe, giảm bớt căng thẳng và duy trì cuộc sống cân bằng giữa đại dịch COVID-19. Nhưng phòng gym là nơi có nguy cơ lây nhiễm virus Corona chủng mới ( SARS-CoV-2). Làm sao đây?

phong dich covid19 nhung cach bao ve ban khi den phong tap gym 7b3 4759467

Cần có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 khi đến phòng gym, không thì ở nhà cho lành – Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là những cách có thể bảo vệ sức khỏe của bạn khi đến phòng gym tập thể dục giữa đại dịch COVID-19, theo Vice.

1. Mang theo đồ vệ sinh riêng khi đến phòng gym

Phòng gym là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Nhưng Chris Amos, trưởng bộ môn Dịch tễ học và Khoa học Dân số trường Cao đẳng Y khoa Baylor (Mỹ), tin rằng bạn vẫn có thể đến đây tập thể dục nếu có các biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

Hầu hết các phòng gym đang cam đoan vệ sinh và diệt khuẩn liên tục nhằm bảo vệ khách hàng khỏi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Tuy nhiên, Chris Amos khuyên “tốt nhất là mang theo khăn để lau thiết bị trước khi sử dụng…”. Trong email gửi Vice, ông cũng cho rằng mùa COVID-19, “nên tránh tập thể dục quá “gắt”, vì như thế rất căng thẳng”.

Ngoài ra, chúng ta cần nhớ rửa tay kỹ và tránh chạm tay vào mặt.

2. Cân nhắc ưu và nhược điểm khi đến phòng gym

Lo lắng vì đại dịch COVID-19 là chính đáng nhưng duy trì chế độ tập thể dục cũng có lợi ích cụ thể. Đó là lý do vì sao bác sĩ y học thể thao Jordan Metzl, TP.New York (Mỹ) nói với tạp chí Health: “Nhìn chung, tôi muốn bệnh nhân của tôi tiếp tục vận động mỗi ngày. Điều này giữ cho cơ thể và hệ thống miễn dịch được tăng cường và sẵn sàng chống lại n.hiễm t.rùng. Điều này cực kỳ quan trọng với mọi người”.

3. Tránh các lớp tập thể dục đông người

Ông Chris Amos khuyên chúng ta chọn lớp ít người. Đặc biệt, nên tránh các môn thể thao tiếp xúc khi chưa dập được đại dịch COVID-19, theo Vice.

4. Tránh gây nguy cơ cho người khác

Đừng đến phòng gym nếu bạn bị bệnh. Nhìn chung, các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn nên bỏ tập thể dục nếu có triệu chứng như chảy nước mũi, đau họng, nghẹt mũi hoặc hắt hơi, đau nhức cơ thể, buồn nôn, sung huyết ở ngực hoặc sốt… trong thời điểm này.

5. Duy trì tập thể dục dù không đến phòng gym

Chắc chắn tập thể dục tại gia khiến bạn ít nhiều thiếu thoải mái vì không đủ dụng cụ, không chuyên biệt như khi ở phòng gym. Nhưng bạn vẫn có thể duy trì thói quen vận động bất kể trong không gian nào: phòng khách, phòng ngủ, ban công… bằng cách thay đổi bài tập hay phương pháp tập phù hợp hơn mà phải không.

Hãy chăm chỉ để tăng cường sức khỏe, đ.ánh bay virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 nhé, theo Vice.

Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe!

Theo thanhnien.vn

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết

Trong thời điểm thị trường khẩu trang y tế đang khan hiếm như hiện nay, việc sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn và được vệ sinh đúng cách là điều được Bộ Y tế khuyến cáo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang cần đề cao cảnh giác, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản và cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm. Do nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao, ở một số khu vực, người dân rất khó khăn trong việc mua được những chiếc khẩu trang đảm bảo chất lượng, thậm chí có những thông tin cho rằng có cả nạn khẩu trang giả, khẩu trang đã qua sử dụng được bán ra thị trường.

Do đó, nhiều người dân cảm thấy rất lo lắng vì gia đình không có khẩu trang y tế để sử dụng. Tuy nhiên, đối với người dân ngoài cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.

Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona hoặc những người đi vào vùng dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và một số loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới việc đeo khẩu trang đúng cách. Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, bạn cần tham khảo ngay một số thông tin sau đây về cách đeo khẩu trang đúng giữa thời điểm dịch virus Covid-19 hoành hành.

bo y te khuyen cao nguoi dan cong dong co the dung khau trang vai de phong lay nhiem covid19 va day la cach lam sach khau trang 785 4754779

Cách giặt và phơi khẩu trang vải

– Khẩu trang vải nên ngâm nước sôi 5 phút rồi giặt xà phòng.

– Khẩu trang vải mới mua nên giặt qua một lượt trước khi sử dụng.

– Phơi khẩu trang ở nơi kín gió, tránh để sát cửa sổ, không ủi/là khẩu trang vì dễ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn.

bo y te khuyen cao nguoi dan cong dong co the dung khau trang vai de phong lay nhiem covid19 va day la cach lam sach khau trang aa5 4754779

Cách đeo khẩu trang đúng chuẩn từ Bộ Y tế

*Đối với khẩu trang y tế thông thường, người dân nên:

– Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

– Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

*Đối với khẩu trang vải, người dân nên:

– Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

– Tránh không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

– Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau.

– Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Chú ý: Khi sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân và vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả.

Source (Nguồn): Lá chắn virus Corona

Theo toquoc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *