Vắc xin ngừa virus corona sẵn sàng để thử nghiệm trên người

Một trong những công ty đầu tiên của Mỹ sản xuất được vắc xin ứng viên đã sẵn sàng để đưa vắc xin này thử nghiệm trên người.

vac xin ngua virus corona san sang de thu nghiem tren nguoi 0b5 4755934

Công ty Moderna đã gửi mẫu vắc xin cho Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ để chuẩn bị những thử nghiệm cuối cùng nhằm xác định vắc xin này có phòng ngừa hiệu quả việc lây nhiễm virus corona mới cho người hay không. Thông tin này đã được báo cáo lên chính phủ Mỹ vào ngày 12/3.

Ban đầu, người ta tin rằng không thể thử nghiệm vắc xin trước mùa hè này, nhưng mốc thời gian đó đã được thay đổi nhanh chóng. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là tìm ra một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng ngay cả khi vắc xin ứng viên này có tác dụng đi nữa cũng không có nghĩa là sẽ sớm có được vắc xin để sử dụng đại trà.

Giám đốc Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm của Mỹ, ông Anthony Fauci, đã thông báo với chính quyền nước này rằng trước đó ngành y tế nhận định phải mất 2 đến 3 tháng mới có thể thử nghiệm lần đầu tiên trên người, nhưng thực tế ngành y đã làm được tốt hơn thế. Ông hi vọng trong vòng vài tuần tới thử nghiệm này sẽ được tiến hành.

Đây thực sự là một tin rất tích cực, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải. Với những người thử nghiệm đầu tiên, vẫn chưa ai biết được liệu vắc xin có tác dụng hay không, và nếu có thì ở mức độ nào. Bên cạnh đó, việc thử nghiệm trên nhiều người sẽ cần có thời gian và giúp tìm ra các tác dụng phụ có thể đi kèm, vì vậy chúng ta vẫn còn phải tiếp tục chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Giám đốc Fauci nói thêm rằng “tôi muốn chắc chắn rằng mọi người đều hiểu và tôi cũng đã nói đi nói lại là việc này không có nghĩa là chúng ta đã có vắc xin để sử dụng. Chúng tôi mới chỉ nhấn mạnh về mặt thời gian là đã có thể đưa vào thử nghiệm, còn lại sẽ mất khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi nữa để biết được chắc chắn nó có thực sự hiệu quả hay không.”

Ngay cả trong trường hợp khả quan nhất là vắc xin thử nghiệm này an toàn và có hiệu quả chống lại virus thì việc sản xuất đại trà để đưa đến tay các bác sĩ và nhân viên y tế cũng chưa thể thành hiện thực trước 18 tháng nữa, thậm chí có khi còn lâu hơn.

Công ty Moderna của Mỹ (công ty chế ra vắc xin ứng viên nói trên) không phải là công ty duy nhất đang nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19, vì thế chúng ta vẫn có hi vọng ở những hãng công nghệ sinh học khác nữa. Tuy nhiên, mỗi một loại vắc xin như vậy lại có những vấn đề khó khăn riêng trước khi có thể đem ra sử dụng, và vấn đề cơ bản hiện nay vẫn là chúng ta vẫn chưa có thuốc để chống lại virus này.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/BRG

Virus corona mới nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

Virus corona từ Trung Quốc đang lây lan như một loài hoang dại đến nhiều nước khác mà mức độ nguy hiểm của nó có thể còn nhiều hơn những gì chúng ta tưởng.

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc cho biết virus này có mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với các chủng tương tự trước đây, trong đó có SARS.

virus corona moi nguy hiem hon chung ta tuong a85617

Điều này trở nên đặc biệt đáng chú ý bởi so sánh tỷ lệ t.ử v.ong trên số người nhiễm bệnh thì virus này không làm nhiều người c.hết như các chủng cũ. Tỉ lệ t.ử v.ong lần này thấp hơn nhiều so với SARS, nhưng đặc điểm dễ lây lan của nó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều ca bệnh, tức là tổng số người c.hết lại cao hơn các chủng cũ.

Cho đến nay, hơn 75.000 ca được xác nhận nhiễm virus và hơn 2.000 người c.hết vì bệnh. Như vậy tỉ lệ c.hết vì Covid-19 là khoảng 2,3%, so với tỷ lệ c.hết của các đợt bùng phát SARS là gần 10%.

Bác sĩ Anthony Fauci ở Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm nói rằng ông và nhiều đồng nghiệp cho rằng tỉ lệ c.hết cuối cùng của căn bệnh này sẽ dưới 2%, nhưng cái khó đếm được chính là con số rất lớn những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, vì thế mẫu số của phương trình này rất có khả năng sẽ cao hơn nhiều (tức là tỷ lệ c.hết sẽ thấp đi).

Ít nhất, đó cũng là một tin tốt. Tuy nhiên, tốc độ lây lan nhanh như hiện nay cùng với đặc điểm có thể lây từ người sang người ngay cả khi người đó không có triệu chứng rõ ràng là nhiễm bệnh lại gây ra tình hình vô cùng đáng sợ.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/BRG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *